นามสกุลของ Font type

เคยสงสัยไหม เวลาเราโหลดไฟล์ Font มาจะเจอชื่อเดียวกันแต่นามสกุล (หลังเครื่องหมายจุด) จะต่างกัน เช่น .ttf .woff .otf .eot .woff .woff2 แล้วเราต้องใช้ไฟล์ไหนในเครื่องล่ะ ?

ก่อนอื่นเรามาแยกแพลตฟอร์มและระบบกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

 1. Windows
 2. Mac iOS
 3. Android
 4. Website
 5. Design User Interface

ทั้ง 5 ระบบนั้นใช้นามสกุล Font ที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราจะใช้กับระบบไหนเราก็จะต้องไปหาไฟล์นามสกุล Font ที่ระบบนั้นรองรับมาใช้ ทีนี้เรามาแยกว่านามสกุลไหนอยู่กับระบบไหนกันต่อ

Font vs Typeface ต่างกันอย่างไร ?

ขอเสริมอีกนิด สำหรับใครที่เคยผ่านตาระหว่าง 2 คำนี้มาบ้าง

 1. Font หรือฟอนต์ คือ Style ของตัวอักษร Typeface ที่มีน้ำหนักแตกต่าง ขนาด ความหนา ความกว้าง และความเอียง
  – บางมาก (Thin)
  – บาง (Light)
  – ปกติ (Regular)
  – หนา (Bold)
  – หนามาก (Black)
 2. Typeface หรือไทป์เฟซ คือ ชุดรูปแบบตัวอักษร ตัวเลข เครื่องหมาย สัญลักษณ์ต่างๆ แบบเดียวกันทั้งหมด ต่างกันที่ Style ซึ่ง Typeface นั้นมีหลายรูปแบบมาก เช่น
 • Serif (เซริฟ) สังเกตว่าฟอนต์ประเภทนี้จะมีฐานที่ตัวอักษร ซึ่งคำว่า Serif แปลว่า เส้นขวางที่ “เท้า (Foot)” ของตัวอักษรโรมัน และพ้องเสียงในภาษาดัตช์คำว่า “Schreef” แปลว่า “เส้น”
 • Sans Serif (ซานส์เซริฟ) คือฟอนต์ที่ไม่มีฐาน เพราะ Sans ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ปราศจาก” + “Serif” จึงหมายถึงอักษรที่ไม่มี “เท้า” และมีอีกชื่อเรียกว่าแบบกอทิก (gothic)
 • Slab Serif หมายถึงตัวที่เน้นเส้นนอน เกิดขึ้นในยุคอุตสาหกรรม หรือศตวรรษที่ 19 เมื่อสิ่งพิมพ์ต้องการตัวที่ใช้สำหรับใบปลิวและใบปิด นั่นคืออ่านง่ายและเห็นได้จากระยะไกล
 • Script เป็น Typeface ที่ออกแบบมาให้เหมือนกับลายมือ มีความโค้งไม่ตรงทื่อเหมือนไทป์เฟซแบบตัวพิมพ์หลายคนชอบเรียกว่า Font ลายมือ ใน Script ก็มีการแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มอีก
  1. Formal Scripts – แบบทางการ : มักพบในการ์ดเชิญ ประกาศนียบัตร ถูกพัฒนาในช่วงปี 1700 มาจากรูปแบบการเขียนจากปากกา
  2. Causal Script – แบบฟอร์มทั่วๆไป : ให้นึกภาพลายเซ็นต์หรือลายน้ำบนรูปถ่ายของช่างภาพพรีเวดดิ้ง ลายเส้นจะยาวพันกัน ถูกเขียนออกแบบขึ้นครั้งแรกในช่วงปี 1900
 • Decorative เป็น Typeface ให้อิสระในการออกบบ จอให้อ่านออกก็พอ คนจึงนิยมออกแบบเยอะมากเรามักจะเห็นในเสื้อ ป้ายโฆษณา โลโก้ หรือแม้แต่ Typeface ที่เป็นตัวอักษรรูปการ์ตูน ต้นหญ้า หยดเลือด เป็นต้น

1. Font for Windows

สำหรับเครื่อง Windows นั้น เมื่อเรานำ Font ไปวางในเครื่อง C:\Windows\Fonts จะทำให้โปรแกรมต่างๆ เช่น Microsoft Office, Adobe, โปรแกรมอื่นๆ แสดงฟอนต์ได้ด ดังนั้นเครื่องจึงรอบรับนามสกุลฟอนต์

หน่วยวัดขนาดฟอนต์ Font

เมื่อเราสร้างเว็บไซต์ หรือออกแบบ App แม้แต่ในโปรแกรม Adobe เมื่อสร้างหน้า ArtWork เราจะต้องกดหนดหน่วยวัดของงานที่จะออกแบบ ทีนี้มันจะไปเกี่ยวข้องกับหน่วยวัดขนาดของฟ้อนต์

 1. Px (Pixels) หมายถึง 1 Pixel มีค่าเท่ากับ 1 จุดบนหน้าจอ
 2. PT (Points -พอยต์ ) 1 point มีค่าเท่ากับ 1/72 นิ้ว ของ 1 นิ้ว
 3. em (em-square – เอ็ม สแควร์) เป็นหน่วยแบบ relative โดย 1em จะเท่ากับ 100% หรือคิดเป็น 1 เท่า ของค่าเริ่มต้นซึ่งก็คือ 16px ถ้าเรากำหนดไว้ 2em หรือ 200% ก็จะได้เป็น 32px
 4. Percent (%) เป็นหน่วยที่ใช้สำหรับกำหนดขนาดของ property ทั่วๆ ไป สามารถใช้ได้ทั้ง width, height และอื่นๆ ซึ่งรวมไปถึง font-size
 5. rem (Root Em) มีคุณสมบัติเหมือนกับหน่วย em แทบทุกประการ เพียงแต่ rem จะเทียบขนาดกับ root element ซึ่งก็คือ html เสมอ
 6. dp (Density-independent Pixels) เป็นหน่วยสมมติขึ้นมาโดยอ้างอิงจากขนาดหน้าจอและความหนาแน่นของหน้าจอ โดยค่าดังกล่าวนี้จะทำให้อุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีขนาดหน้าจอต่างกัน มีค่าที่ใกล้เคียงกัน
 7. sp (Scale-independent Pixels) จะเหมือนกับ dp แต่สามารถกำหนดขนาดจากขนาดของฟอนต์ที่ผู้ใช้กำหนดไว้ได้ ซึ่งเหมาะที่จะใช้ตัวหนังสือ เพราะสามารถกำหนดจากความหนาแน่นของหน้าจอหรือจะกำหนดจากขนาดฟอนต์บนแอนดรอยด์ของผู้ใช้ก็ได้

ฟอนต์ฟรีโหลดที่ไหน

ฟ้อนต์ฟรีคือฟ้อนต์ตัวอักษรที่เราสามารถนำไปใช้ในเชิงพานิชย์ได้ แปลอีกทีก็คือ เอาไปใส่รูป Artwork, Ads, Banner เพื่อขายของได้ ไม่ว่าจะรูปแบบ ส่วนตัวหรือในนามบริษัท อันนี้คือนิยามของคำว่าฟรี! (แท้จริง) หลายคนเข้าใจผิดๆว่าการแจกฟรีคือใช้ทำอะไรก็ได้ แต่รู้ไหมว่าแค่ฟ้อนต์ มันแบ่งการใช้งานออกไปอีกเยอะมาก ในบทความนี้ถ้าอ่านหมดจะเข้าใจทุกอย่างที่ผมกำลังจะบอก…

Google Fonts Thai Free 2023

Google Font

Google font เป็นแพลตฟอร์มให้บริการดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรี ซึ่งฟ้อนที่อัพโหลดขึ้นไปแจกฟรีก็ต้องเป็นฟ้อนต์ที่สามารถใช้งานได้ในเชิงพานิชย์ ดังนั้น หากเราต้องการฟ้อนต์ใช้งานในบริษัท ก็สามารถดาวน์โหลดได้ผ่าน Google Font นอกจากนี้ดรายังสามารถทดสอบพิมพ์เพื่อดู Review font ก่อนได้ว่าหน้าตาจะออกมาเป็นอย่าไร

F0nt dot com

F0nt.com

ถือว่าเป็นเว็บแรกๆเลยที่เป็นชุมชนให้คนสร้างฟ้อนต์ได้อัพโหลดแจกไฟล์ฟ้อนต์ของตัวเอง เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ฟรี หลังๆมาเริ่มมีคนที่แจกให้ทดลองใช้และถ้าจะใช้ Font เอาไปขายของต้องซื้อ License ก่อน เริ่มมีเงื่อนไขเพิ่มขึ้น ดังนั้นก่อนโหลดอ่านเงื่อนไขแต่ละฟ้อนต์ให้ดีๆ

Font Demo

หลังจากเริ่มมีคนเห็นความสำคัญของ Font มากขึ้นก็มีคนหันมาทำฟ้อนต์ขายกัน เปิดเว็บของตัวเอง หรือแม้แต่เว็บที่เป็นตลาดกลางซื้อขายฟ้อนต์ก็เริ่มเกิดขึ้นมาให้เราเห็นแล้ว

แจกฟ้อนต์ฟรี สวยๆ

สำหรับใครที่มองหาฟ้อนต์ใช้งานเชิงพานิชย์ในหัวนี้ขอผมรวบรวมฟ้อนต์ฟรีที่เขาแจกฟรีจริงๆ ใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์มาให้นะครับ ลุย!!

 1. LINE Seed Font : เป็นฟ้อนที่ทงไลน์แจกให้ใช้งานได้ฟรี 100%

แสดงความเห็น

ความเห็น