Google One vs Google Workspaces

Google One vs Google Workspaces

บริการของ Google One vs Google Workspaces ทั้ง 2 บริการต่างกันอย่างไร ในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับ  หลังจากที่บริการระบบเมล์สำหรับ Gmail Businesses ที่ใช้ชื่อบริการว่า “GSuite” เปลี่ยนชื่อไปเป็น Google Workspaces เพื่อให้ดูเข้ากับการใช้งานในรูปแบบธุรกิจ อีกหนึ่งบริการที่เปืดตัวคือ Google One ทั้ง 2 อย่างต่างกันอย่างไร มาดูกันครับ

Google Workspaces

Google Workspaces

Google Workspaces

ชื่อเดิมคือ GSuite ให้บริการระบบเมล์สำหรับธุรกิจ อธิบายง่ายๆ คือ เอาเมล์ที่เป็นชื่อเว็บของบริษัท ไป Login ใน GMail ได้นั่นเองครับ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นชื่อใหม่ Google Workspaces  ปกติคนในองค์กรจะใช้ชื่อเมล์เป็น name@company.co.th  หรือ .com  เราต้องไป Login ผ่านลิ้งเช็คเมล์ของบริษัทฯ เองเท่านั้น  แต่ถ้าหากเราซื้อบริการ GSuite เราจะสามารถนำเมล์ของเราไป Login ใน Gmail ได้และยังใช้วริการ Google Service เสมือนเมล์เราเป็น  Name@gmail.com เลยครับ

ข้อดี Google Workspaces

 1. เมล์ของเราจะ Login ผ่าน GMail ได้
 2. ได้พื้นที่เมล์เพิ่มขึ้นจาก 15GB ในฟรีเมล์  กลายเป็น 30GB ( Basic Plan)
 3. ใช้บริการ Google Services  ได้เช่น Google Drive, Meet, Calendar, Chat, Jamboard
 4. ไม่มีโฆษณามาขั้นในเมล์ ปกติจะมีโฆษณา 2 อันวิ่งในเมล์ของเรา
 5. เมล์มีความน่าเชื่อถือ ส่งเมล์ไปหาลูกค้าแล้วไม่ค้างใน Spam Box
Google One Profile

Google One vs Google Workspaces

Google One

สำหรับบริการ Google One นั้น คือ การซื้อพื้นทีึ่เก็บข้อมูลเพิ่ม ให้กับ Google Drive, Gmail และ Google Photos ทั้ง 3 บริการจะได้เพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นมาทันที เมื่อเราอัพเกรดแพคเกจใน Google One  ไม่สามารถ Invite บุคคลที่ซื้อบริการ Google Workspaces ( GSuite) เข้ามาใช้ Google One ได้นะครับ เพราะ Google One ขายให้กับคุคลทั่วไปเท่านั้น

ข้อดี Google One

 1. ได้พื้นที่เพิ่มทั้ง 3 แอพ คือ Google Drive, Gmail และ Google Photos
 2. พื้นที่เพิ่มจะแชร์กันทั้ง 3 แอพ คือ Google Drive, Gmail และ Google Photos จะแบ่งหรือกำหนดไม่ได้
 3. เราสามารถเชิญ หรือ invite บุคคลในครอบครัวที่ใช้ Free GMail  จำนวนสูงสุด 5 คน เข้ามาใช้ Google One ได้
 4. โปรไฟล์ของเราจะมีวงแหวนล้อมรอบรูปของเรา เท่ไม่เหมือนใคร

ตัวอย่างการใช้ Google One

ซื้อ Google One 100 GB แล้ว Invite พ่อ, แม่, น้อง เข้าใช้ 100GB ร่วมกัน ทีนี้ถ้าหาก Google Drive, Gmail และ Google Photos ของใครเกิน 15GB ก็จะมาใช้พื้นที่ Google One 100GB ของเรา  ปัญหาคือ มันกำหนดไม่ได้ว่าจะให้พื้นที่ใครเท่าไหร่ ดังนั้นใครใช้มากก็จะได้พื้นที่มากนั่นเอง

Upgrade Google One

สำหรับใครที่ใช้ Free GMail อยู่แล้ว Drive กำลังจะเต็มอยากจะอัพเดรกเพื่มพื้นที่เก็บไฟล์ ลองอ่าน รีวิว ซื้อพื้นที่ Google Drive หรือ Google One เพิ่มใน Gmail ที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี้ครับ

แพ็คเกจ Google ONE

ทาง Google ONE ขายพื้นเก็บข้อมูลบนคลาวด์อยู่ 2 แบบ คือ รายเดือน/ปี  แบบรายเดือนมี 7 Plan แบบรายปีมี 4 Plan หากเรายังไม่ซื้อจะมองไม่เห็นพื้นที่ของ Plan ตั้งแต่ 5TB ขึ้นไปจะมองไม่เห็น  เราต้องซื้อ 100 GB – 2TB ก่อนในครั้งแรกถึงจะแสดง Plan ที่มากกว่าให้เราซื้อใน Step ต่อไปครับ

แบบรายเดือน

100 GB = 70 บาท / เดือน
200 GB = 99 บาท / เดือน
2 TB = 350 บาท / เดือน
5 TB = 875 บาท / เดือน <— ซ่อน
10 TB = 1,750 บาท / เดือน <— ซ่อน
20 TB = 3,500 บาท / เดือน <— ซ่อน
30 TB = 5,250 บาท / เดือน <— ซ่อน

แบบรายปี

100GB = 700 บาท / ปี
200GB = 990 บาท / ปี
2TB = 3,500 บาท / ปี
5 TB = 8,750 บาท / ปี <— ซ่อน

Free-Try-Google-One-30-day

Free-Try-Google-One-30-day

การชำระเงิน Google ONE

สามารถเลือกช่องทางการชำระเงินได้ด้านล่างนี้ครับ โดยถ้าเลือกแบบรายเดือน จะตัดทุกเดือน รวม 12 เดือน แต่ถ้าเลือกรายปี ก็จะตัด ทุกๆ 1 ปี โดยที่คิดแค่ 10 เดือนได้ราคาคุ้มกว่ามากเลยครับ โดยที่ทุก Plan จะคิดเงินที่ 10 เดือน + ฟรี 2 เดือน เหมือนกันหมด
ยกตัวอย่างเช่น 
100 GB = 70 บาท ( รายเดือน )
70 x 12 เดือน = 840 บาท/ปี

100 GB = 700 บาท ( รายปี )
70 x 10 เดือน + 2 เดือน  = 700 บาท/ปี

 • เพิ่มบัตรเครดิดหรือปัตรเตบิต
 • เพิ่ม ShopeePay
 • ลิงก์ TrueMoney wallet
 • เพิ่ม PayPal
 • แลกรหัส

รู้ก่อนซื้อ Google ONE

มีเรื่องที่ต้องเคลียร์ก่อนที่จะซื้อ Google ONE เพื่อให้เราเข้าใจก่อน เพราะ Google คิดพื้นที่ต่างจากที่เราคิดไว้นะครับ คือ  Google ONE 100GB ที่เราซื้อต้องหัก 15GB ที่เรามีอยู่ ยกตัวอย่างเช่น GMail เมล์ที่เราสมัครแบบฟรีมาได้พื้นที่ 15GB เมื่อเราซื้อ Google ONE 100GB = 100GB-15GB = 85GB ดังนั้น 85GB คือที่เราได้เพิ่มจากการซื้อ Google ONE นะคร้าบบบ

Google ONE 

พื่นที่ 2GB ที่ได้จากการรีวิวใน Google Local Guides

สำหรับใครที่ได้พื้นที่ Drive มาฟรี จากกิขกรรมส่งเสริมการตลาดของ Google เช่น รีวิว Google Map ก็ยังคงเดิม ไม่ถูกหักหรือคิดรวมกับ Google ONE

Upgrade Google One Family 2022

Upgrade-Google-One-Family-2022

ซื้อ Google ONE ยังไงให้คุ้ม

ทาง Google ONE นั้นใจดีครับให้เราได้ใช้ฟรี 1 เดือนแล้วค่อยเริ่มเก็บเงิน  สำหรับคนที่อยู่ใน Google One Family แต่ถ้าเราไม่เคยใช้เลยและเริ่มซื้อครั้งแรก มันก็จะให้เราเลือกว่าจะซื้อ รายเดือน หรือ รายปีครับ ซึ่งรายปีนั้นคุ้มกว่าจ่ายแค่ 10 เดือน  ส่วนรายเดือนจ่ายครบ 12 เดือนเลย

 1. อัพเกรดจากการเคยเป็นสมาชิกใน Google One Family จะได้ใช้ฟรี 1 เดือนแล้วค่อยซื้อแบบรายเดือน >> อัพเกรดเป็นรายปี
  วิธีนี้สรุปต้องเสียเงิน คือ…
  ฟรี 30 วัน + 70 บาท + 700 บาท = 770 บาท
  – ได้ระยะเวลา ฟรี 30 วัน + 30 วัน (70 บาท) + 12 เดือน =  30+30+365 = 425 วัน เป็นเงิน 770 บาท
 2. อัพเกรดจากเมล์ฟรี GDrive 15 GB จะมีให้เลือก รายเดือน/รายปี เลือกรายปี คุ้มกว่า
  วิธีนี้สรุปต้องเสียเงิน คือ…
  – จ่าย 700 บาท = 365 วัน

สรุปได้ว่าถ้าเป็นสมาชิกใน Google One Family อยู่แล้ว อยากอัพเกรดซื้อเองจะได้สิทธิ์ใช้ฟรี 1 เดือน แล้วบังคับให้ซื้อแบบรายเดือน 1 ครั้ง แล้วถึงจะอัพเกรดเป็น รายปีได้ หากต้องการซื้อ Google ONE แนะนำให้ซื้อแพ็คเกจเริ่มต้นที่ 100GB ก่อน เมื่อใกล้เต็มแล้วค่อยอัพเกรดเป็น 200 GB ใช้ตามสภาพ!  อย่าไปซื้อ/จ่าย  200 GB แล้วใช้อยู่แค่ 50 GB เราต้องแบกภาระหนี้อีก 150 GB ทำไมกัน!! ถูกไหมครับ

Google ONE Family

พื้นที่บนคลาวด์ที่เราซื้อสามารถแชร์ให้พื่นกับคนในครอบครัวได้อีก 5 คน + 1 รวมเราด้วย = 6 คน ด้วยการส่งเทียบเชิญ invite โดยกรอกชื่อ GMail เพื่อนหน้าสมาชิกในครอบครัว

https://one.google.com/settings >>การตั้งค่า >> จัดการการตั้งค่าครอบครัว >> จัดการ >> เชิญสมาชิกในครอบครัว

จะเห็นข้อมูลใน Google ONE ไหม ?

พื้นที่ใน Google ONE ที่เราแชร์ให้คนในครอบครัว หรือ เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน นั้นจะไม่เห็นข้อมูลของกันและกัน  เพียงแต่ใช้พื้นที่โค้วต้าเดียวกัน ดังนั้นมั่นใจได้ว่า รูป ไฟล์ จะไม่เห็นของกันและกันอย่างแน่นอน

Google One Full Storage

Google One Full Storage

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่ต่ออายุ Google One

เมื่อเราซื้อพื้นที่เก็บไฟล์เพิ่ม ทำให้เรามีพื้นที่เก็บไฟล์ใหญ่ขึ้น และเราก็จะหาอะไรมาเก็บเรื่อยๆ ทั้งที่จำเป็นและเก็บๆไปเถอะ นั่นทำให้เวลาพื้นที่เต็มต้องมาปวดหัวกับการไล่ลบไฟล์ต่างๆ นาๆ  ฮ่าๆ ใช้เวลาพอสมควร  เมื่อเราไม่ได้ต่ออายุ Google One แล้ว ระบบของ Google Drive จะแจ้งเตือนให้เราลบไฟล์  และจะมีเมนูที่ชื่อ พื้นที่เก็บข้อมูลเต็มแล้ว ขึ้นมาให้เราคลิก GDrive จะดึงเอาไฟล์ต่างๆใน GMail+ GDrive ที่มีขนาดใหญ่มาให้เราเลือกลบทิ้ง ซึ่งก็จะรวมถึงไฟล์ที่คนอื่นแนบมาให้เราในเมล์ด้วย

ผมขอแนะนำว่า เมื่ออ่านเมล์เสร็จ มีไฟล์แนบมาด้วย  หากอนาคตไม่จำเป็นต้องใช้ ลบมันทิ้ง ณ ตอนนั้นไปเลยครับ เพราะไฟล์ที่คนอื่นแนบมานั้นจะถูกคิดรวมในพื้นที่ 15 GB ของเราด้วย + Google Drive ครับ

Google Drive Full Delete Big file

Google Drive Full Delete Big file

บทสรุป

บริการ Google One กับ Google Workspaces ต่างกันอย่างไรนั้น คือ Google Workspaces สำหรับองค์กร ธุรกิจ ที่ใช้ Google Service ทุกตัว เพื่อติดต่อระหว่างธุรกิจกันอย่างไม่มีสะดุด ไม่มีโฆษณามารคั้น และมีความสะเถียรมากกว่า

ส่วน Google One เป็นแค่การซื้อพื้นที่เก็บไฟล์เพิ่มให้กับ Google Drive, Gmail และ Google Photos เท่านั้น และขายให้กับบุคคลทั่วไปที่ใช้ Free Gmail ถ้าเราใช้ Google Workspaces แล้วพื้นที่เต็ม 30GB ต้องให้ Admin ดูแล Google Workspaces อัพเกรด Google Drive ให้  เราจะไม่สามารถซื้อพื้นที่เองได้เหมือน Free Gmail ครับ

ความจริงแล้ว Google One ควรไปเทียบกับ Google Drive มากกว่าเพราะเป็นบริการพื้นที่เก็บไฟล์เหมือนกัน
Google Workspaces เรียกพื้นที่เก็บไฟล์ของตัวเองว่า Google Drive
ผู้ใช้ทั่วไปที่สมัคร Free GMail เรียกพื้นที่เก็บไฟล์ของตัวเองว่า Google One เพรารวม 3 บริการในนั้น ( Google Drive, Gmail และ Google Photos = Google One )

แสดงความเห็น

ความเห็น