Li Ziqi Li Jiajia

Li ziqi หรือ หลี่ จื่อ ชวี่

เป็นสาวจีน YouTube Creators  สายทำอาหาร food influencers ที่มีผู้ติดตาม 16.5 ล้านคน  เธอเกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 1990 ในชนบทเหมียนหยาง ( Mianyang) มณฑลเสฉวน Han Li ประเทศจีน ชื่อจริงของเธอ “Li Jiajia” (จีน:李佳佳; พินอิน: Lǐ Jiājiā ) เธอกำพร้าตั้งแต่อายุยังน้อย ในการให้สัมภาษณ์กับ Goldthread : Exclusive Interview With Li Ziqi หลี่กล่าวว่าเธอย้ายไปอยู่กับปู่ย่าตายายของเธอหลังจากที่แม่เลี้ยงของเธอทำร้ายเธอ เธอลาออกจากโรงเรียนเมื่ออายุ 14 ปีเพื่อทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟและดีเจในไนท์คลับ และตัดสินใจกลับไปใช้ชีวิตชนบทในปี 2555 เพื่อดูแลยายของเธอที่ป่วย หลังจากนั้น 4 ปีต่อมา เธอจึงเริ่มถ่ายชีวิตของตัวเองที่นั่น จนเกิดเป็นช่องยูทูป Li ziqi ในปัจจุบัน

ที่ถ้าใครได้ดูวิดีโอของเธอแล้วจะเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีบรรเลง และภาพบรรยากาศในรอบๆ บ้านของเธอที่แสนจะน่าอยู่ มีผัก ผลไม้ เต็มไปหมด

ติดตามเธอได้ที่ไหน

เธอมีช่องทางการกดติดตาม YouTube, Facebook, IG นอกนั้นโดนคนดูดเอาคลิปไปเผยแพร่ต่ออีกที หากต้องการชมวิดีโอจากเธอให้กดติดตามช่อง YouTube Official แต่ถ้าหากอยากดูเบื้องหลังให้ไปกดติดตามแฟลคลับคนนี้ครับ Liziqi Music

ทำไมมีแต่เสียงดนตรี ?

ทำไมวิดีโอเธอจึงไม่มีเสียงพูด หรือคำพูดเลย เธอบอกว่า..

” เมื่อพวกเขาดูวิดีโอของฉัน เมื่อสิ้นสุดวันที่วุ่นวาย ฉันต้องการให้พวกเขาผ่อนคลายและสัมผัสประสบการณ์ดีๆ เพื่อลดความวิตกกังวลและความเครียดของพวกเขา ”

ทำทุกอย่างด้วยตนเอง

ถ้าใครได้ดูวิดีโอของเธอจะเห็นว่าบางอย่างใช้เวลาในการถ่ายทำนานเป็นเดือนกว่าจะได้ 1 Episode เธอบอกว่าใช้ขาตั้งกล่องตั้งถ่ายตลอดทั้งคลิป ปีนต้นไม้ถ่ายเพื่อให้ได้ภาพมุมสูง และใส่เสียง ตัดต่อวิดีโอด้วย Adobe Premiere Pro ด้วยตนเอง  และหลังจากเธอได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้เธอมีเงินจ้างทีมงานเล็กๆ สำหรับถ่ายทำและตัดต่อ

เคยมีคนโจมตีเธอว่าเป็นคลิปวิดีโอแบบเรียลลิตี้โชว์ ทำให้เธอต้องอัดเบื้องหลังการถ่ายทำด้วยอีกกล้องลงในสื่อของจีน เพื่อบอกทุกคนว่าเธออยากถ่ายทอดวิถีชีวิตชนบทแบบดั่งเดิม เป็นวิดีโอแบบเรียลไทน์จริงๆ ไม่ใช่รายการเรียลลิตี้โชว์ วิดีโอนี้ไม่ได้มีเผยแพร่ในช่องยูทูปของเธอ แต่มีแฟนคลับโหลดเก็บเอาไว้

Li Ziqi ทำลายสถิติ YouTube

Li Ziqi ทำลายสถิติ Guinness World Records สำหรับผู้ติดตามช่องภาษาจีนบน YouTube มากที่สุด  เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2020 ด้วยจำนวน 11,400,000 คน ปัจจุบัน มีผู้ติดตาม 16.5 ล้านคน ( 4 มกราคม 2564 )

โดยวิดีโอคลิปแรกอัพโหลดเมื่อ 24 ส.ค. 2017 (ปี 2560) สั้นเพียง 5 นาทีเอง ด้วยหัวข้อ “การทำชุดจากเปลือกผลองุ่น”

เธอมีรายได้จากไหน

หลายคนน่าจะสงสัยว่าเธอมีรายได้จากไหนบ้าง รายได้หลักนั้นมาจากโฆษณาบน YouTube ตามข้อมูลจากแพลตฟอร์มบริการการตลาดออนไลน์ที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ รายได้จากพันธมิตรโฆษณารายเดือนของ Li Ziqi บน YouTube อยู่ที่ประมาณ 500,000 ดอลลาร์/เดือน  รองลงมาคือการขายสินค้าที่เธอทำ Li Ziqi store และ https://liziqicn.com  เธอเป็นเจ้าของบริษัท (ประธานบริษัท เล่นซะหน่อย) Sichuan Ziqi Culture Communication Co., Ltd. มันมีเรื่องใหญ่เกินขึ้นระหว่างเธอกับ Hangzhou Weinian ด้วยนะถึงขั้นฟ้องร้องศาลกันเลย เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟัง ขอไปแปลก่อน…

Li Ziqi ยื่นฟ้อง Hangzhou

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. Li ได้ยื่นฟ้อง Hangzhou Weinian ผ่านบริษัทของเธอ Sichuan Ziqi Culture Communication

เดี๋ยวว่างจะมาเขียนต่อนะครับ

แสดงความเห็น

ความเห็น