Shark Tank Thailand 2022

ต้องบอกก่อนว่าผมชอบดูรายการแนวนี้มากๆ แรกๆ เลยที่ดูคือรายการ SME ตีแตก ที่มีพิธีกรคือ คุณปัญญา นิรันดร์กุล ดำเนินรายการออกอากาศทางช่อง Workpoint ต่อมาก็มาติดอีกรายการคือ เสือติดปีก ที่มีคุณตัน ภาสกรนที เป็นคนสุดท้ายที่จะฟันธงดีลหรือไม่ไปต่อ แต่ละรายการ จะมีรูปแบบความสนุกต่างกัน และได้ความรู้จากเหล่า Mentor ในการตั้งคำถามของ Project ที่นำเสนอ ทำให้เราได้วิเคราะห์ธุรกิจตามไปด้วยกัน

รายการ “ธุรกิจพิชิตล้าน Shark Tank Thailand” เป็นรายการล่าสุดที่ผมดูตั้งแต่แรกๆ ที่ออกอากาศเลย และก็ติดตามมาโดยตลอด รายการมีความสนุก ตื่นเต้นแทนเจ้าของธุรกิจที่จะต้องไปพูดต่อหน้าเหล่า Shark Tank เพื่อโน้มน้าวให้มาลงทุนในธุรกิจของเรา เดียวผมจะเล่ารูปแบบรายการให้ฟังครับ  แต่ตั้งใจอยากเขียนบทความทั้ง 3 รายการเก็บไว้ด้วย

รายการที่ชอบ

 1. SME ตีแตก
  มี ทั้งหมด 5 ปี คือ
  ปี 2010-2011 ทั้ง 89 EP
  ปี 2014-2015 ทั้งหมด 53 EP
  ปี 2015 มี SME THE FINAL อีก 23 EP
  ปี 2016 ทั้งหมด 15 EP
  .
 2. เสื้อติดปี
  ปี 2017 ทั้งหมด 13 EP
  .
 3. Shark Tank Thailand
  – Season 1 ทั้งหมด 16 EP
  – Season 2 ทั้งหมด 17 EP
  – Season 3 ทั้งหมด  EP (เริ่มออกอากาศ 28 สิงหาคม 2565)

 

ที่มาของรายการ

รายการ “ธุรกิจพิชิตล้าน Shark Tank Thailand”  เจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทยเป็นของ ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท มีเดีย แท็งค์ จำกัด  ซึางซื้อลิขสิทธิ์รายการมาจากสหรัฐอเมริกา โดยที่ประเทศไทยเป็นลำดับที่ 38 ของโลก จากทั้งหมด 40 xitgmL ในการนำเข้าลิขสิทธิ์รายการนี้ รายการ Shark Tank เริ่มต้นที่ประเทศญี่ปุ่น ในชื่อรายการว่า DRAGON’S DEN ผลิตรายการโดย NIPPON TV ออกอากาศในช่วง เดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2001 (พ.ศ. 2544) ต่อมาทางช่อง BBC ประเทศอังกฤษ ได้ซื้อลิขสิทธิ์เป็นลำดับที่ 2  ตามด้วย ประเทศสหรัฐอเมริกา, ประเทศออสเตรเลีย  โดยประเทศที่ซื้อรูปแบบรายการไป สามารถเปลี่ยนชื่อได้ เช่นของไทยก็จะ “Shark Tank Thailand” ประเทศอังกฤษก็จะเป็ฯ SHARK TANK USA เป็นต้น

รูปแบบรายการ

โดยจะมีนักลงทุน 5 ท่าน หรือที่เรียกกันว่า Shark ( ฉลาม ) เปิดโอกาศให้ผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการ และ Start up ทุกธุรกิจที่ผ่านการคัดเลือก จะได้เข้ามานำเสนอแผนธุรกิจ โดยมีเวลาให้พรีเซ้นแค่  3 นาที/ธุรกิจ พร้อมข้อเสนอในการถือหุ้นในธุรกิจเป็น % + เงินลงทุนที่จะขอ  เช่น %25 และกับเงินลงทุน 10 ล้านบาท หลังจากนั้นเหล่านะกลงทุน Shark  จะตัดสินว่า ดีล (ลงทุน) หรือ ขอผ่าน (ไม่น่าสนใจ)  ซึ่งก็มีหลายธุรกิจที่กลับไปมือเปล่า และก็มีธุรกิจที่ Shark  มองเห็นอนาคตและพร้อมเข้าไปช่วยทั้งกำลังคน เทคโนโลยี และสื่อที่มีในมือ เพื่อไปให้ถึงยอดขาย หากใครสนใจสมัครลองดู >> Season 3 เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ !!

นักลงทุน

ในรายการเราจะเรียก Investor, Angel Investor,  เหล่านักลงทุนว่า Shark ( ฉลาม ) โดยมีทั้งหมด 5 ท่านด้วยกัน แต่ละ Season ก็อาจจะเปลี่ยนคนบ้าง

 1. คุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ (กึ้ง)
  CEO พีเอ็ม กรุ๊ป ประกอบธุรกิจ ตั้งแต่สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น เนสกาแฟ ธุรกิจร้านอาหาร บันเทิง อสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงธุรกิจเดินเรือ
 2. คุณชาริณี กัลยาณมิตร (แชนนอน)
  ผู้ก่อตั้ง MOXY เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซและถูกควบรวมกิจการไปอยู่ภายใต้สตาร์ทอัพอี-คอมเมิร์ซของอินโดนีเซียคือ Orami ล่าสุดแชนนอนเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเวนเจอร์ แคปิตอลจากประเทศจีน Gobi Ventures ซึ่งบริหารกองทุนอยู่ 11 กองทุนในขณะนี้
 3. รวิศ หาญอุตสาหะ
  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ทายาทรุ่น 3 ผู้แปลงโฉม “ผงหอมศรีจันทร์” ให้เป็น “แป้งศรีจันทร์” กลับมาดูทันสมัยขึ้น และยังเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Missiontothemoon.co
 4. นิชิตา ชาห์
  กรรมการผู้จัดการ GP Group of Companies นักธุรกิจหญิงเชื้อสายไทย ทำธุรกิจตั้งแต่เดินเรือ ยา อาหารเสริม ก่อสร้าง พลังงาน เหมืองแร่ เคมีภัณฑ์ อะลูมิเนียม โรงแรม ส่งออกสินค้าเกษตร นายหน้าประกันภัย ครื่องบินเจ็ตส่วนตัว ไปจนถึงซอฟต์แวร์
 5. กฤษน์ ศรีชวาลา
  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟิโก้ กรุ๊ป และ บริษัท ฟิโก้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของโรงแรมและออฟฟิศบิลดิ้งตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอสไม่ต่ำกว่า 13  ได้แก่ Fico Place, Hotel Muse, Novotel Bangkok และเครื่องดื่มโดยเข้าซื้อหุ้น บมจ.เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล ซึ่งบริหารแบรนด์ร้านอาหาร เช่น คอฟฟี่ บีน แอนด์ ที ลีฟ, โดมิโน่ พิซซ่า, ร้านไก่เกาหลี เคียวโชน
 6. คุณภัทรพล ศิลปาจารย์ (พอล)
  นักแสดง ,พิธีกร, นักธุรกิจ,นักลงทุน, นักเขียน All Time Best Seller

สิ่งที่รายการน่าจะทำ

เสียดายที่ Season 3 รายการไม่ติดวิดีโอในรูปแบบ Full EP ทั้งที่ Season 1-2 ตัดแบบเต็มมาให้ด้วย ทำให้ดูง่ายขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น รายการ The Voice Thailand เขาจะมีรูปแบบการตัดรายการแบบนี้ครับ

 1. ฉบับเต็ม Full EP
 2. แยกเป็นรายคน
 3. Spot

Shark Tank Thailand Season 3

ติดตามรายการ เริ่ม EP1 ตอนแรก 28 ส.ค. นี้
ออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.30 ทางช่อง 7HD

Website : http://www.sharktankthailand.com

 

 

แสดงความเห็น

ความเห็น