ContentStudio Social media Management

Digital Marketing

หลายคนน่าจะมองหาเครื่องมือดีๆ ซักตัวเอาไว้จัดการ Social Media ทุกช่องทางเรา ช่วยลดภาระงาน ประหยัดเวลา แล้วสามารถ Monitor ติดตามผลได้ ซึ่งเครื่องมือแบบนี้นั้นมีให้เราเลือกค่อนข้างเยอะ ในไทยเรายังไม่มีใครสนใจที่จะสร้าง SaaS มารองรับการใช้งานเท่าไหร่ ส่วนมากที่เห็นตอนนี้มุ่งไปทาง Live Stream กับ ChatBot ซะมากกว่า แต่ทางฝรั่งเครื่องมือ Social Manament tool ได้ถูกพัฒนาไปไกลมากแล้ว ในบทความนี้ผมจะพยายามรวบรวมเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถนำไปจัดการโซเชี่ยลที่อยู่ในมือเรากันนะครับ

Manage all social campaigns

Social Media Marketing (SMM)

ปัญหาหลักๆ ของการบริหารจัดการ Social Medial นั้นมีด้วยกันหลัก 4 อย่างที่เรามักพบก็คือ

1. ปัญหาการทำ Content Plan 

ส่วนมากแล้วต้องมีการเตรียมวางแผนงานการโพสต์คอนเทนต์ล่วงหน้า เพราะเราต้องใช้เวลาในการออกแบบ ArtWork แล้วคอนเทนต์ก็ต้องมีการจัดกลุ่ม Category เช่น โพสต์ให้ความรู้ / รีวิว / รีวิวก่อนใช้-หลังใช้  / ขายของจริงจัง / โปรโมชั่น / โน้มน้าว-จูงใจ เป็นต้น

2. ปัญหา Multi-channel

คนไทยเรามีโซเชี่ยลมีเดียที่ฮิตค่อนข้างเร็ว ผู้ใช้เลือกที่จะชอบช่องทางที่สะดวกและถนัดในการใช้งาน ในฐานะที่เราเป็นเจ้าของแบรนด์หรือบริการ ก็ต้องมีช่องทางเหล่านั้นให้ลูกค้าสะดวกในการติดตามเราด้วยเช่นกัน ปํญหาของเราจึงอยู่ที่แล้วเราจะค่อยมอนิเตอร์ดูคอนเทนต์ทั้งหมดทุกช่องทางได้อย่างไร ถ้ามีคนมาคอมเม้นต์ ทัก inbox หาเรา ?

3. ปัญหา Analytics & reporting

นอกจากที่เราจะทำคอนเทนต์ต่างๆ โพสต์ออกไปแล้ว แน่นอนว่าเราต้องคอยตรวจสอบผลลัพธ์ การตอบกลับของผู้ติดตามของเราว่าชอบในสิ่งที่เรานำเสนอไปไหม หรือเราควรจะปรับปรุงเนื้อหาของเราไปในแนวทางไหน ดังนั้นการดู Analytics & reporting จะบอกให้เรารู้ว่าลูกค้ามีปฎิกิริยาการโต้ตอบกลับมามากน้อยแค่ไหน

4. ปัญหาทีมงาน Team & Accounts

เฟซบุ๊คเพจจะให้เรา invite ตั้ง Admin ให้ช่วยกันตอบแชทและโพสต์ได้ แต่บางสื่อโซเชี่ยลมิเดียก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้หลายคนใช้ ดังนั้นปัญหาอีกอย่างก็คือการให้สิทธิ์เข้าไปจัดการช่องทาง Social media ของแบรนด์นั่นเอง

Multi channel social analytics

Social media Management tool

ปัญหาของการทำคอนเทนต์บน Social media จะหมดไป ด้วยเครื่องมือบริหารจัดการสื่อโซเชี่ยลมีเดียที่จะรวมทุกช่องทางไว้ในแพลตฟอร์มเดียวให้เรา ซึ่งแฟลตฟอร์มส่วนมากจะมีฟังก์ชั่นให้เราสามารถจัดการงานของทีม Marketing ได้อย่างง่ายดาย โดยฟังก์ชั่นที่มีมาให้ส่วนมากก็คือ

 • Planner Plan
  เราสามารถวางแผนคอนเทนต์ในแพลตฟอร์มได้เลย เราจะเห็นภาพรวมทั้งหมดของ Content ได้ทั้งมุมมอง Post, Calendar View ในรุปแบบตารางปฎิทิน
 • Scheduling & calendar
  นำคอนเทนต์ที่เราวาง Plan ไว้นั้นมาเซตในตารางปฎิทิน ตั้งเวลาโพสต์ลงโซเชี่ยลมิเดียได้เลย ทั้งเดือน ล่วงหน้า ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งโพสต์ทีละเพจ ที่ละช่องทาง
 • Multi-channel
  รวมคอมเม้นท์และ inbox จากทุกช่องทางไว้ในกล่องโต้ตอบเดียว ทำให้เราไม่พลาดการตอบแชทของลูกค้าทุกราย
 • Media library
  ไฟล์และสื่อต่างๆ ที่ส่งให้ลูกค้าบ่อยๆ มีระบบเก็บให้ ไม่ต้องเซฟลงเครื่องหรือ Keep ไว้ช่องทางอื่นใด
 • Analytics & reporting
  อยากดู Report ตอนไหนก็กดดูได้เลย แถมยังวิเคราะห์ข้อมูลให้เราได้รู้ เพื่อนำไปปรับปรุงคอนเทนต์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น จนคู่แข่งตามเราไม่ทัน
 • inbox
  นอกจากจะรวมทุกช่องทางไว้ให้เราสามารถโพสต์ได้หน้า Dashboard เดียวแล้ว ยังรวม Inbox ทุกช่องทางมาให้เราอ่านและตอบแชท ติด Tag ติดตามสถานะการแชทด้วยครับ
 • Listening
  เป็นอีกฟังก์ชั่นที่ทำให้เราสามารถติดตาม Keywords ที่เราต้องการจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นโอกาสในการปิดการขาย เช่น ดึงแชท คอมเม้นท์ที่มีคำว่า “สนใจสั่งซื้อ”,  “ขอรายละเอียด” หรือแม้แต่ติดตามคำที่เราโฟกัส เช่น “บริการแย่”, “มีปัญหา”, “เคลมได้ไหม” ระบบก็จะดึงเฉพาะแชทนั้นมาให้เราอ่าน
Social media management tools

Social media Management ที่น่าใช้!

มาถึงช่วงนี้แล้วก็น่าจะพอเข้าใจถึงความสำคัญของเครื่องมือที่ควรจะมี ผมจะลิสรายชื่อเครื่องมือที่สามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจให้นะครับ

Missinglettr

เดี๋ยวว่างมาเขียนต่อนะครับ

อัพเดท 26 มี.ค. 2566
อัพเดท 3 มี.ค. 2566
อัพเดท 25 ก.พ. 2566
อัพเดท 19 ก.ค. 2566

แสดงความเห็น

ความเห็น