Seed Webs

อยากมีเว็บขายของทำยังไง ?

ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงยาก แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไป ภาษาคอมในการพัฒนาระบบ สร้างระบบ สร้างเว็บเองก็พัฒนาไปมากๆ จึงทำให้การเขียนเว็บ หรือ สร้างเว็บนั้นเป็นเรื่องง่าย เพราะการพัฒนามุ่งเน้นไปที่ Zero Code คือ ให้คนสร้างเว็บง่ายๆโดยไม่ต้องแตะ Code หรือเขียนโปรแกรมเป็นเลย  ดังนั้นในยุคนี้เราจึงมีทางออกสำหรับคนอยากมีเว็บขายของเยอะมากๆ  ในบทความนี้ผมจะมาไล่ให้ฟังกันครับว่า ทั้งในไทย และ ต่างประเทศ เขามีอะไรให้ใช้กัน ต้องขอบอกว่าต่างประเทศนั้นพัฒนาไปไกลกว่าคนไทยเยอะมากๆ แถมยังมีความหลากหลายกว่ามากๆ เว็บเฉพาะทาง และมีแบบ Full Customization  เอาไปปรับแก้ได้กับหลายธุรกิจ

CMS กับ Website Builders คืออะไร ?

หลายคนอาจจะแยกไม่ออก หรือ ไม่รู้ความแตกต่าง จริงๆ 2 คำนี้แยกประเภทของเว็บไซต์ไว้ดังนี้

CMS คือ เว็บ ระบบการจัดการเนื้อหาของเว็บไซต์ (Content Management System : CMS) ง่ายๆเลยมันคือ สคริปติดตั้งแล้วจะได้เว็บไซต์  ซึ่งในสคริปนั้นเขาได้พัฒนา (Development) รูปแบบ โครงสร้างไว้ให้แล้ว แค่เราสร้างฐานข้อมูล SQL ตอนติดตั้งแค่กรอกข้อมูลเชื่อมต่อกับ SQL กด Install ก็จะได้โครงเว็บไซต์ ที่เหลือคือการติดตั้ง Theme / Plugin หรือจะ Customz เพิ่มเองได้หากมีความรู้เรื่องโปรแกรมเมอร์

สำหรับ CMS ดังๆ ที่เราน่าจะรู้จักกะนก็คือ WordPress Magento, Joomla, Drupal, Shopify, Craft CMS, ถ้าอยากรู้ว่าเว็บนั้นใช้ CMS อะไรลองเอาชื่อเว็บไปกรอกที่เว็บนี้ดูครับ  https://whatcms.org

Website Builders คืออะไร ?

สำหรับ Website Builders นั้นเป็นเว็บให้บริการ “สร้างเว็บสำเร็จรูป”  เราสามารถเลือก Package ที่ต้องการได้ โดยจะเริ่มจาก Full Option แล้วตัดฟังก์ชั่นออกทีละนิดๆ เพื่อขายถูกลง เพราะบางทีเราไม่ได้ต้องการฟิวเจอร์เยอะแยะขนาดนั้น  เราก็สามารถเลือกซื้อ Package ตามขนาดเว็บไซต์ที่เราต้องการสร้าง

โดยทางผู้ให้บริการ Website Builders หรือ เว็บสำเร็จรูป จะมี Theme ให้เราเลือกหน้าตาเว็บ ที่เหลือก็คือ ใส่ Content ทำกราฟิก Banner / Ads ใส่เข้าไปตามแต่ละส่วน ทีนี้เราก็จะได้เว็บสวยๆ เหมือนกับธีมที่เขาโชว์ให้เราแล้วครับ

รู้จัก Page Builder ของ Website Builders

ถ้าให้อธิบายแบบเข้าใจเลยก็ยกตัวอย่าง เช่น Microsoft Office Word ที่เราเอาไว้จัดทำเอกสาร Documents จะมีเมนูเครื่องมือเต็มไปหมด เพื่อให้เราปรับแต่งเอกสารได้ดังใจ เครื่องมือเหล่านั้นและสำหรับเว็บเราเรียกมันว่า Page Builder เพราะมันเอาไว้จัดการหน้าตาเว็บ และเนื้อหา รูป ของเว็บ

บริการเว็บสำเร็จรูปนั้นจะสร้างระบบการจัดการเนื้อหา ปรับแต่งเลย์เอาท์ ที่เรียกว่า Page Builder เอาไว้ให้เรา ซึ่งระบบ Page Builder นั้นหน้าตาจะแตกต่างออกไปตามแต่ละผู้ให้บริการ ยกตัวอย่าง เช่น เครื่องมือจัดเอกสารของ Word กับ PowerPoint  จะแตกต่างกันมาก แต่ก็มีหน้าที่คือเอาไว้จัดการ Layout, Content  เหมือนกันถูกไหมครับ  นี่แหละครับที่จะบอกคือ Page Builder นั้นแต่ละผู้ให้บริการ Website Builders จะคิดและออกแบบ Tool มาให้เราใช้ง่ายๆ  อยู่ที่เราใช้ของใครแล้วสร้างเว็บได้ง่าย ถนัดมือกว่ากันครับ

Domain กับ Website Builders

ถ้าเราจะสร้างเว็บจากผู้ให้บริการเว็บสำเร็จรูป เขาจะมีระบบจัดการโดเมน หรือตั้งชื่อเว็บไซต์ให้ เราสามารถซื้อโดเมนผ่านเขา หรือเอาโดเมนที่มีไปผูกกับ Website Builders ในระบบ ทีนี้เมื่อพิมพ์ชื่อ YourDomain.co.th เว็บก็จะลิ้งเข้าไปใน Website Builders ที่เราสร้างไว้

 

ผู้ให้บริการ Website Builders ในไทย

ผมขอคัดหน้าตาหน่อยแล้วกันนะครับ บางทีแม้แต่หน้าตาเว็บของผู้ให้บริการเองก็ยังไม่ถูกใจผมเท่าไหร่ เอาเป็นว่าที่คัดมาคือดูแล้วผมให้ผ่านครับ

 1. SeedWeb – WB Sites จาก บริษัท ซี้ด เว็บส์ จำกัด
 2. weon.website – คอร์สออนไลน์  ทัวร์ โรงแรม อสังหา
 3. nwshop.com – ร้านค้าออนไลน์
 4. makewebeasy.com – เว็บบริษัท ร้านค้า
 5. Readyplanet R-Web หรือ S-Shop
 6. ShopUp โดย NetDesign – ร้านค้า
 7. SoGoodWeb
 8. takraonline.com
 9. sogoodweb.com
 10. igetweb.com
 11. wewyn.com
 12. thaitourclub.com แปะไว้เฉยๆ

 

ผู้ให้บริการ Website Builders ต่างประเทศ

 1. Google Sites
 2. pagecloud.com
 3. Squarespace
 4. podia.com
 5. weblium.com
 6. bookmark.com
 7. domain.com
 8. WordPress.com
 9. Wix.com
 10. Weebly
 11. Jimdo
 12. strikingly.com
 13. blogger.com
 14. One.com
 15. Zyro
 16. Ucraft
 17. Webnode
 18. Webflow
 19. Duda
 20. GoDaddy – Polska
 21. Site123.com
 22. Pixpa

 

 

แสดงความเห็น

ความเห็น