KBank - Slip Verification APIs

ระบบยืนยันสลิปการโอนเงินอัตโนมัติ หรือ Verified Slip

เป็นการเรียก API ของธนาคารมาตรวจสอบยอดการโอนเงิน โดยอ่านจาก QR CODE บนสลิป (SLIP VERIFICATION) อัตโนมัติ ทำให้ลดขั้นตอนการใช้คนเช็คยอดเงินที่เข้าบัญชีจากสลิป  หรือการปลอมสลิปโอน การส่งสลิปซ้ำ-ส่งผิด  สามารถเช็คได้ทุกสลิปของธนาคาร เมื่อลูกค้าส่งสลิปการโอนเข้ามาใน Chat ระบบ API จะทำการตรวจสอบ Slip Verification ทันที

จะยืนยันสลิปได้อย่างไร

ระบบนี้ต้องใช้ API (Application Programming Interface) ของธนาคารในประเทศไทย เพื่อทำการยืนยันสลิปของลูกค้าที่ส่งเข้ามาให้ร้านค้า เช่น หากเราใช้บัญชี ธนาคาร กสิกรไทย ในการรับเงินเข้าบัญชี เราก็ต้องไปสมัครใช้บริการของ KBank – Slip Verification APIs เป็นต้น ดังนั้นการจะยืนยันสลิปได้ ขึ้นอยู่กับเราใช้บัญชีธนาคารไหน และธนาคารนั้นมีระบบ Slip Verification APIs ให้เราเชื่อมต่อไหม ?

KBank - Slip Verification APIs
KBank – Slip Verification APIs

Slip Verification จาก KBank คิดค่าใช้จ่ายอย่างไร

ระบบ Slip Verification จะคิดค่าบริการ 1.5 เครดิต ต่อการตรวจสอบ 1 สลิป โดยระบบจะหักจากยอดเครดิตของร้าน และหากจำนวนเครดิตคงเหลือ ต่ำกว่า 1.5 เครดิต ระบบ Slip Verification จะปิดการทำงานโดยอัตโนมัต ดังนั้นเพื่อความต่อเนื่องของการใช้งานระบบเราแนะนำให้ร้านค้าตรวจสอบยอดคงเหลือของเครดิตในร้านอย่างสม่ำเสมอ และทำการเติมเครดิตให้เหมาะสมเพียงพอต่อการใช้งาน

ธนาคารไหนให้บริการ Slip Verification APIs ?

สำหรับธนาคารที่ให้บริการระบบระบบยืนยันสลิปการโอนเงิน หรือ Slip Verification APIs นั้น ผมได้รวบรวมข้อมูลไว้ดังนี้นะครับ  ใครสนใจก็ไปอ่านรายละเอียดต่อนะครับ

 1. KBank – Slip Verification APIs
 2. SCB Developers – Slip Verification APIs ของ SCB ลองอ่านบทความนี้ดู SCB Open Banking API
 3. Krungsri API Portal for Developers

จะใช้ Slip Verification ต้องทำอย่างไร

การที่ต้องมานั่งเช็คสลิปโอนคงเป็นเรื่องปวดหัวของระบบจัดการหลังบ้านคนขาย ถ้ามีระบบทำงานแทนคนที่สามารถเช็ค Slip Verification อันตโนมัติได้จะลดภาระงานไปได้เยอะมาก ดังนั้น หากจะใช้ระบบ Slip Verification ก็ต้องติดต่อธนาคารเพื่อขอ API  มันมีขั้นตอนเยอะมากทั้งเอกสารและข้อมูลที่ต้องเตรียมไป ลองอ่านในเว็บธนาคารต่อได้เลย  แต่แล้วปัญหาสุดท้ายคือ

 1. ขอเชื่อม API กับธนาคาร
  ซึ่งวิธีนี้พอได้ API แล้วต้องมาจ้างหาคนเขียน Plugin หรือ Extentions  เพื่อเชื่อมกับระบบ Caht ที่เราคุยอยู่ในการทำ Slip Verification
 2. ใช้ Slip Verification ผ่าน 3rd Party
  ถ้าไม่ขอ API เราก็หันไปใช้บริการยินยันสลิปโอนเงินผ่าน 3rd Party ที่เขาเชื่อม API ให้เรียบร้อยแล้ว แค่เราไปกรอกเลขบัญชีธนาคารก็ใช้ได้แล้วนะครับ ก็มีให้ใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งผ่านเปิดร้าน Website และผ่าน Facebook
 3. ใช้ Slip Verification ผ่าน Line OA
  ซึ่งไทยเราใช้ไลน์กันแบบเยอะมาก หลายๆบริการก็หันมาใช้ประโยชน์จาก LINE API  ซุ่งก็เกิดเป็นบริการ Slip Verification ด้วย Line Bot ที่เชื่อม API กับธนาคารเรียบร้อย ใช้งานง่ายมาๆ

.

SlipOK Slip Verification
SlipOK Slip Verification

SlipOk ระบบยืนยันสลิปโอนเงิน

เป็นบริการตรวจสอบสลิปโอนเงินอัตโนมัติผ่าน Line Bot แบบเรียลไทม์ ปลอดภัยจากสลิปปลอม ซึ่งข้อดีคือทาง SlipOK เขาได้เขียนระบบ API ให้เชื่อมกับธนาคารเรียบร้อยแล้วและใช้ประโยชน์จาก LINE OA สร้าง Bot ในการทำงานร่วมกันกับ AI เราแค่สร้างกลุ๊ปไลน์ที่รวมเซลล์ขายทั้งหมดแล้ว Invite LINE OA ของ SlipOK เข้ามาในกลุ๊ปไลน์ เมื่อมีการส่งสลิปเข้ามาในห้องแชท SlipOK ก็จะตรวจยืนยันสลิปให้แบบเรียลไทม์

SlipOK มี 3 บริการหลักด้วยกัน

 1. SlipOK Chatbot: ตรวจสลิปในกลุ่มไลน์
 2. SlipOK LINE OA : เชื่อมกับ LINE Official ของแบรนด์ เพื่อตรวจสอบสลิปทันทีที่ลูกค้าส่งเข้ามาในแชท
 3. SlipOK API : สำหรับเว็บไซต์ หรือมีระบบอยู่แล้ว สามารถเชื่อม API ให้ตรวจสลิป

เปิดใช้งาน ChatBot แค่ 3 ขั้นตอนง่ายๆ

 • กดปุ่มเริ่มใช้งานเพื่อ Add Line OA ของ SlipOK จากนั้นกดเริ่มสมัครใช้งาน และกรอกข้อมูลของร้าน
 • ชวน Line OA เข้ากลุ่มร้านที่คุณสร้างสำหรับให้พนักงาน upload รูปภาพสลิปโอนเงินของลูกค้า
 • ส่งรูปสลิปที่ลูกค้าโอนเงินลงกลุ่ม ที่เหลือปล่อยให้เราช่วยเช็กและสรุปยอดเงินให้คุณเอง

ข้อดีมากๆ ของ SlipOK

 • สรุปข้อมูลการโอนเงิน : แค่ส่งสลิปเข้าไปให้ตรวจ Slip Verification เราก็ได้ข้อมูลยอดขายแยกตามสาขา รายวัน รายเดือนได้อย่างสบายใจ
 • ระบบสิทธิ์การเข้าใช้งาน : เราสามารถตั้งสิทธิ์เข้าถึงการดูข้อมูลการเงินให้กับผู้ดูแลในไลน์กลุ่มได้
 • ระบบแยกสาขา : เราสามารถรู้ยอดขายแยกสาขา แยกบัญชีโอนได้ โดยที่ระบบจะมีหน้า Dashboard สรุปยอดให้ ดูข้อมูลย้อนหลังได้ตลอด
 • ยืนยัน Slip Verification : ทำงานแบบเรียลไทม์อัตโนมัติ ส่งสลิปในแชทปุ๊บ ตรวจปั๊บว่าข้อมูลธุรกรรมถูกต้อง ลดขั้นตอนการตรวจสอบของแผนกบัญชีออกได้สบายๆ
Sale Chart Revised SlipOK

3rd Party เจ้าไหนที่ทำระบบ Slip Verification

แลดูแล้ววิธีนี้น่าจะเป็นทางออกที่จ่ายเงินน้อยและทำได้เร็วสุดละ คือ การขายของผ่าน 3rd Party หรือปลว่า ผู้ให้บริการบุคคลที่ 3 ในการใช้ฟังก์ชั่นของ Slip Verification ไม่ต้องมาปวดหัวกับการไล่เช็คสลิปปลอมอีกต่อไป  ทีนี้มีเจ้าไหนให้บริการบ้างไปดูกันครับ

 1. – สลิปโอเค
 2. Page365 – เพจ สาม หก ห้า
 3. ZWiz – ซีวิซ
 4. Kaojao – ข้าวเจ้า
 5. bentoweb – เบนโตะเว็บ
 6. xcommerce – เอ็กซ์คอมเมิร์ช
 7. commerzy – คอมเมอร์ซี
 8. KhunThong – ขุนทอง = ใช้กับกลุ่มใน LINE ช่วยทวงนี้

หมายเหตุ…
3rd Party คือ บริการบุคคลที่ 3 ที่เข้ามาเชื่อมระหว่างผู้ใช้งาน(User) กับ ระบบ(ในที่นี้คือธนาคาร) หลายๆบริการที่เราไม่ได้มีทีมพัฒนาระบบ โปรแกรมเมอร์ ดังนั้นการใช้งานผ่าน 3rd Party จึงเป็นแนวทางที่สะดวกสุดๆ เพราะถ้าเกิดปัญหาต่างๆ ก็มีทีมที่เขาเชื่ยวชาญค่อยดูแลแก้ไขปัญหาต่างๆให้เรา

Page365 Verified Slip QR Code
Page365 Verified Slip QR Code

แสดงความเห็น

ความเห็น