Elementor Connect Activate Your License

อย่าซื้อ! License key ถ้าคุณไม่อ่านบทความนี้ !!

มาคุยกันเรื่อง License Key ของ WordPress กันครับ จากประสบการณ์ที่ซื้อ License key หลายๆ ผู้ให้บริการที่ขายทั้ง Theme, Plugin, Add-on และรวมทั้ง SaaS ทำให้ผมได้เห็นถึงระบบการจัดการ การออก License key เพื่อให้เอาไปใช้งาน  มีที่ผมใช้แล้วรู้สึกว่าชอบมากๆ และที่ซื้อมาแล้วระบบการออก  Gen License key หวยมากๆก็มี แต่ก็ไม่อยากจะโจมตีเกินไปเอาเป็นว่าถ้าผมพูดถึงน้อยๆ แสดงว่าผมบอกให้ หนีไปปป!

ขอเริ่มจากที่ผมชอบระบบการ Gen License Key ตัวแรกก่อนนะครับ

 1. WPvivid Backup & Migration Plugin

  My account WPvivid Plugins
  ปลั๊กอินของ WPvivid ค่ายนี้ผมชอบตรงที่มันมีระบบการออก License Key ที่ยืดหยุ่นดีเหมาะกับ Agency มากๆ  มันให้เราสามารถออกใบอนุญาตได้ 2 แบบ ตามการใช้งาน ดังนี้
  1. Father License คือ มีไว้สำหรับ Activate ได้ทุกเว็บโดยใช้ Key นี้อันเดียว ( Key โครตพ่อโครตแม่ว่างั้น!)
  2. Child license คือ เอาไว้สำหรับติดตั้งให้เว็บของลูกค้า เว็บเพื่อน  บุคคลอื่น  เพราะระบบ Gen ได้ทีละ 1 Key และใช้ได้กับ 1 เว็บเท่านั้น ลบทิ้งทีหลังได้

 2. WebFactory Ltd

  WebFactory Ltd License Key
  ค่ายนี้ขายปลั๊กอินหลายตัว แต่ละตัวล้วนดังๆ ได้รับความนิยมมากทั้งนั้นครับ  คือ
  – WP Reset Pro
  – 301 Redirects Pro
  – Simple Author Box Pro
  – Maps Widget for Google Maps
  – Sticky Menu & Sticky Header
  – ตัวล่าสุดเพิ่งเปิดตัวปี 2022 นี้คือ WP Force SSL Pro

  ระบบการ Gen License Key ของที่นี่คือ ให้เราเลือกก่อนว่าจะออกแบบไหน /  Key ใช้ได้ตลอดชีพ หรือ กำหนดวันหมดอายุของ Key ได้
  แบบ 1 License Key สามารถ Activate ได้ 100 เว็บ
  แบบ Add site เพื่อรับ License Key สำหรับ 1 เว็บ
  – Valid Until คือ กำหนดวันหมดอายุของ License Key แบบใช้ได้ตลอดชีพ/มีวันหมดอายุ
  .

 3. WP Fastest Cache Premium!

  License WP Fastest Cache Premium
  ปลั๊กอินตัวล่าสุดที่ผมเพิ่งจะกดซื้อจ่ายเงินไปในวันนี้เองครับ ระบบของเขาคือรุ่น Premium นั้นจะมีหน้า Login ให้เรา Add-Site เพิ่มเว็บไซต์ แต่มีข้อแม้แปลกๆ ดังนี้ครับ
  – ระบบปลั๊กอินของตัว WP Fastest Cache Premium จะไม่มี License key  แต่ใช้วิธีการ Add site ในหน้า Dashboard ที่กดซื้อปลั๊กอิน.
  – หลังจาก Add site แล้ว ระบบจะขึ้นไฟล์ให้ดาวน์โหลดตัวติดตั้ง WP Fastest Cache Premium พร้อมกับแจ้งเวลา 365 วันในการเปลี่ยนโดเมนได้อีก 1 ครั้ง
  – จะได้สิทธิ์เปลี่ยน Domain ได้อีก 1 ครั้งเท่านั้น ภายใน 365 วัน หากไม่เปลี่ยนใน 1 ปี ก็จะล็อกโดเมนนี้ไว้ตลอดไป
  – หากเวลาผ่านไปซักพัก เราใช้สิทธิ์เปลี่ยน Domain (ย้ายไปใช้กับเว็บอื่น) เวลาที่นับถอยหลัง 365 วันก็จะหายไป เพราะเราได้ใช้สิทธิ์เปลี่ยน Domain 1 ครั้งนั้นแล้ว
  – ปลั๊กอินนี้มาพร้อมกับ Image Optimization Bonus 1,000 Credit / เว็บ / ใช่ครั้งเดียวหมดแล้วหมดเลย
  .

 4. Themeforest.net / Codecanyon.net

  ThemeForest License key

  สำหรับเว็บ Themeforest.net  เป็นแหล่งขายไฟล์ Theme / Plugin / Scrip / Photo / Graphic / Footage  ในเครือของ Envato โดย Licenkey ที่ขายจะมีแค่ 2 แบบ

  A : Extended License คือ การซื้อใบอนุญาต License key แบบนำไปสร้างเป็นชิ้นงาน 1 ชิ้น หรือสำหรับงาน 1 โปรเจ็คเท่านั้น แถมยังใช้ได้แค่ 1 เว็บเท่านั้น (เว้นแต่เขาจะแจ้งไว้ว่าได้ 30 เว็บ ) และชิ้นงานนั้นมีการนำไปให้บริการแบบ Subscription เรียกเก็บเงินรายเดือน/รายปี เช่น บริการเว็บสำเร็จรูป  Squarespace, Wix, lnw Shop จึงต้องซื้อบริการแบบ Extended License เท่านั้น ไม่มีหน้าบริการจัดการ License Key เหมือนเว็บที่เราไปซื้อตรงจากผู้ผลิต  มีปัญหาต้องติดต่อ support ทางเมล์อย่างเดียว
  .
  B : Regular License คือ ใบอนุญาตสำหรับ 1 เว็บไซต์ ไม่ว่าจะใช้ดับเว็บของเราหรือของลูกค้าก็ได้ เช่น เว็บบริษัท  เว็บร้านค้า E-Commerce ขายของออนไลน์ ไม่สามารถทำซ้ำหรือแจกจ่ายได้  เราเขาจะให้  Purchase Code สำหรับ Activate 1 เว็บไซต์เท่านั้น ไม่มีหน้าบริการจัดการ License Key มีปัญหาต้องติดต่อ support ทางเมล์อย่างเดียว

  C : All files & documentation คือ ดาวน์โหลดไฟล์ทั้งหมด เช่น Theme + Plugin + Demo สำหรับการติดตั้ง + เอกสารคู่มือการใช้งาน / การติดตั้ง เป็น html
  D : Installable WordPress file only คือ ดาวน์โหลด เฉพราะไฟล์ติดตั้งเท่านั้น เช่น Theme + Child theme + Plugin + Demo
  E : License certificate & purchase code (PDF) คือ ไฟล์ License Key หรือ Purchase Code สำหรับ Activate ในรูปแบบเอกสาร PDF
  F : License certificate & purchase code (text) คือ ไฟล์ License Key หรือ Purchase Code สำหรับ Activate ในรูปแบบเอกสาร .Text
  .
  กรณีศึกษา Extended license Smart Slider 3 Pro 
  ปลั๊กอินทำสไลด์โชว์ ชื่อ  Smart Slider 3 Pro แบบ Extended license ที่ทาง บริษัท ซี้ด เว็บส์ จำกัด ได้ขายให้กับผู้ใช้งาน หากท่านซื้อ Theme Plant🌿 จะได้ Smart Slider 3 Pro แถมให้ไปด้วยฟรี!ๆ ในราคาหน้าเว็บอยู่ที่ขาย $49  โดยการ Support ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน หรือการอัพเดท จะมาจากฝั่ง Seed Web

  • แม้ว่าทาง Developers Seed Web จะถือ Extended license แต่ก็ไม่สามารถแชร์ให้ลูกค้า คู่ค้าได้
  • การ Support ต่างๆ เกี่ยวกับการใช้งาน การอัพเดท จะมาจากฝั่ง SeedWeb
  • The theme developers are responsible for keeping their clients’ Smart Slider 3 version up to date. They can do this by releasing a new theme version which contains the Smart Slider 3 update

  กรณีศึกษา Advanced Product Fields for WooCommerce
  ปลั๊กอินตัวนี้ก็เปิดขายแบบ Extended version เราสามารถซื้อในนามบริษัท และนำไปใส่ใน Theme ที่เราสร้างขึ้นมาได้ไม่จำกัดเว็บ

  Members Dashboard Freemius

 5. Freemius

  ฟรีเมียส เป็น platform ให้บริการสำหรับการขายสินค้าดิจิทัล ของ WordPress ธุรกิจปลั๊กอิน ธีม รวมถึงบริการ SaaS เพื่อให้นักพัฒนา Software Developers ได้สาย License key ผ่าน Freemius มีระบบการชำระเงินรองรับ  ดังนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องการขายและสิทธืฺการใช้งาน

  โดย License key เท่าที่ผมได้ซื้อมาส่วนมากจะมี 2 แบบคือ 1.) แบบไม่จำกัดเว็บไซต์  2.) แบบจำกัดจำนวนเว็บไซต์ที่ติดตั้ง เช่น 25, 30 เว็บ  จะทำแบบของ WebFactory Ltd ไม่ได้เลย  สิ่งที่ฟรีเมียสให้คือ เมื่อเรา Login แล้วจะเห็น License key ของทุกไฟล์ที่เราซื้อ ถ้าผู้ขายใช้ Platform Freemius เราจะเห็นทุกปลั๊กอิน ทุกธีม ที่เราซื้อ สามารถดาวน์โหลด ดู License key ได้จากที่หน้า Dashboard เดียวเลย  ถ้าเรา Login ด้วย URL ของผู้ขาย เราจะเห็นแค่สินค้าเดียว  แต่ถ้าเราคลิ๊กที่  License >> All จะเห็นทั้งหมดที่เราซื้อจากหลายๆ ที่    ในหน้า License key แต่ละตัวเราสามารถติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Sites Restriction เพื่อที่ระบบจะซ่อนข้อมูล Account เจ้าของปลั๊กอิน (ข้อมูลเรานี่แหละ)  เช่น เมล์  ชื่อ-นามสกุล รหัสใบอนุญาต  จากหน้า Admin Dashboard WordPress ให้เราครับ ถ้าไม่ติ๊กตรงนี้เมื่อมีการ Activate plugin แล้วจะโชว์ข้อมูลเราให้เห็นเลยว่าของใคร

  Crocoblock Acc

 6. Croco block

  ผมอ่านมันว่า โครโค่ บล็อก เป็นปลั๊กอินเสริมที่รองรับ Elementor page builder ในชุดจะมีทั้งหมด 20 ตัว และอีก 7 ตัวเท่านั้นที่รองรับ Gutenberg

  สำหรับปลั๊กอินทุกตัวสามารถเปิดใช้งานได้ 2 ทางคือ

  1. แบบติดตั้งผ่าน Crocoblock Wizard ทำให้เราติ๊กเลือกได้ว่าจะลงตัวไหนบ้าง โดยไม่ต้องไปลงทีละตัว หรือโหลดทั้ง 18 ตัว  เพราะ Crocoblock Wizard  จะแสดงรายชื่อปลั๊กอินทั้งหมดให้เราเลือกเลย ถือว่าง่ายมาก มีระบบการติดตั้งที่ยอดเยียมจริงๆ
  2. แบบติดตั้งทีละตัว คือ เราต้องอัพโหลดทีละตัว และ Activate ทีละตัว  ดูจะลำบากไปนิ๊ดด

  สำหรับ License key นั้นจะทำได้ 2 แบบ คือ

  1. ใช้ License key อันเดียวเพื่อ Activate ทุกปลั๊กอิน
  2. ใช้วิธีการ Add Domain เพื่อรับ License key สำหรับ Activate เว็บเดียว  เราจะมารถเพิ่มเว็บได้ไม่จำกัด ตาม Plan สูงสุด $750

  Elementor Connect Activate Your License

 7. Elementor Pro

  คงไม่มีใครไม่รู้จัก Elementor ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Page Builder อันดับ 1 ที่มีผู้ติดตั้งไปแล้ว 5+ ล้านเว็บไซต์ โดยปละ๊กอินจะแบ่งออกเป็น 2 ตัว คือรุ่น Free กับ Pro ถ้าเราจะใช้งานให้เต็มฟังก์ชั่นจะต้องติดตั้งทั้ง 2 ตัวในเว็บเรา และการเปิดใช้งานใบอนุญาตนั้น จะใช้วิธีการ Activate by User Login

  วิธีการ Activate

  1. ติดตั้ง Elementor ตัวฟรี
  2. Login เข้าเว็บ Elementor  โหลดตัว  Pro มาติดตั้ง
  3. ไปที่ปลั๊กอิน >> Elementor >> License >>Connect & Activate >> ใส่ user + pass
  3. Activate

  .

 8. Kadence Pro Theme
 9. Astra Pro Theme
 10. OceanWP Pro Theme
 11. Blocksy Pro Theme / Woostify Pro Theme
 12. ColorMag Pro Theme
 13. WPML
 14. Elementor Pro
 15. ThemeHunk

 

แสดงความเห็น

ความเห็น